Để duy trì được một sức khỏe ổn định và phòng tránh được những căn bệnh nguy hiểm về gan, nhiều người đã tin dùng rau má giúp mát gan, giải độc và thanh lọc cơ thể. Cùng Rau Má Mix tìm hiểu thông tin này ngay tại bài viết sau nhé!
Khám phá công dụng: Rau má giúp mát gan
Ngoài chức năng giải nhiệt cơ thể phổ biến như chúng ta từng biết, rau má còn giúp mát gan, giải độc gan và có khả năng hỗ trợ quá trình điều trị bệnh viêm gan. Rau má có tính mát, không độc và hậu vị hơi chát đắng theo Y học Cổ truyền.
Trong rau má có chứa nhiều dưỡng chất và vitamin, có thể làm mát cơ thể, lợi tiểu, giải nhiệt, giảm căng thẳng, bớt lo âu, tăng cường sức đề kháng, khả năng nhận thức và ghi nhớ,… Đặc biệt rau má còn được tin dùng để hỗ trợ quá trình điều trị các căn bệnh về viêm gan, ngứa, rôm sảy, mụn nhọt, thanh nhiệt, chảy máu cam,… bởi chức đặc tính làm mát và giải độc cơ thể an toàn, hiệu quả.
Trong rau má có chứa hợp chất Chlorophylls hỗ trợ trung hòa kim loại nặng đến từ hóa chất, thuốc trừ sâu, các loại thực phẩm độc sẽ được loại bỏ trong máu, bảo vệ chức năng gan.
Những ai thường xuyên bị nóng gan, nóng trong người, bạn có thể uống hoặc ăn rau má giúp mát gan.
- Uống nước ép rau má tươi thường xuyên sẽ giúp mát gan thanh mát cơ thể, hỗ trợ gan đào thải độc tố ngay từ bên trong cơ thể. Để tăng thêm khả năng kích thích vị giác, bạn có thể uống rau má kết hợp với các loại sữa hạt béo bùi như đậu xanh, khoai môn, sữa dừa, sầu riêng hay topping dai giòn: nha đam, củ năng, sương sáo,..
- Kết hợp rau má với râu bắp, đem sắc nước để uống sẽ rất tốt cho cơ thể. Chỉ cần dùng khoảng 50 gram rau má đem rửa sạch cùng 20 gram râu bắp, sắc với 1000 ml nước và chia thành 2 lần uống mỗi ngày trong vòng 30 ngày cùng chế độ ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp cải thiện sức khỏe hiệu quả.
- Những ai bị vàng da thì có thể thử cách sắc 30 – 40 gram rau má tươi và dùng thêm khoảng 30 gram đường phèn và nước lọc.
- Cách dùng rau má giúp hỗ trợ chữa viêm gan virus: Nấu 150g rau má tươi cùng với 500 ml nước, đun sôi đến khi còn lại lại dung tích khoảng 250 ml thì thêm chút đường phèn và uống đều đặn 3 lần/ngày khi cơ thể đang đói bụng.
Rau má giúp mát gan
Rau má giúp mát gan – Bỏ túi mẹo sử dụng hiệu quả
Tính chất công việc thường xuyên phải giao tiếp qua những buổi tiệc tùng uống nhiều bia, rượu,… khiến cơ thể rơi vào tình trạng say xỉn hoặc có thể dễ bị các vấn đề về gan do tác động có hại của các chất kích thích này. Theo Y học cổ truyền, dùng rau má có thể giúp giải bia, rượu nhanh chóng mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Qua những chia sẻ đến từ Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ – Trưởng Đơn vị Điều trị ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cơ sở 3, cách thức chế biến rau má cực đơn giản:
- Uống nước lọc để giải rượu với khả năng làm loãng nồng độ cồn có trong máu cũng như đào thải các chất độc qua đường tiểu tiện, nhanh chóng lấy lại sự tỉnh táo cho người say.
- Dùng chanh (cam hoặc bưởi) ở dạng lát mỏng hoặc pha nước cốt với nước ấm cùng với đường, mật ong nguyên chất hoặc muối ăn để giải rượu rất hiệu quả.
- Dùng 100 gram rau má tươi đã được rửa sạch, kết hợp thêm nước cốt của 2 trái chanh, sau đó đem trộn đều với 1 gram muối ăn để uống sẽ giải được cơn say bia rượu.
Rau má giúp giải rượu
Gan có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Ngoài ra, những chức năng mà gan đang đảm nhận không cơ quan nào có thể thay thế được. Việc đảm bảo sức khoẻ của gan nói riêng và cơ thể nói chung chính là việc chúng ta nên thực hiện mỗi ngày để có thể tự bảo vệ chính mình.
Tại sao cần tăng cường chức năng của gan đối với cơ thể ngay từ bây giờ?
Gan luôn được biết đến là bộ phận nội tạng lớn nhất của cơ thể, đảm nhận vai trò rất quan trọng như một “nhà máy lọc máu hiệu quả”. Theo nhiều nghiên cứu từ các chuyên gia uy tín, gan là một cơ quan thuộc hệ tiêu hóa, chỉ chiếm 2% trọng lượng cơ thể ở người trưởng thành và 5% ở trẻ mới sinh.
Hiện đảm nhận hơn 500 vai trò sinh lý khác nhau để duy trì sức khỏe và sự sống của con người. Nếu cơ quan này bị hư hỏng hoàn toàn thì họ có thể sẽ tử vong trong vòng 24h do bị hạ đường huyết. Có thể điểm danh ngay những chức năng quan trọng bậc nhất của gan, đó chính là: giải độc, tổng hợp và lưu trữ. Đặc biệt đây là cơ quan duy nhất có khả năng tái tạo:
- Gan giúp lưu trữ và tổng hợp dưỡng chất: Gan có khả năng dự trữ chất đường bộ (glucid), dự trữ chất béo (lipid), dự trữ máu, vitamin và khoáng chất. Gan lưu trữ glucose dưới dạng glycogen, chất này sẽ được giải phóng và chuyển hóa thành glucose khi cơ thể cần năng lượng, giúp cơ thể có thể duy trì đường huyết ổn định trong một thời gian nhất định
- Gan giúp sản xuất mật: Gan có chức năng bài tiết mật. Mỗi ngày gan đều thực hiện hoạt động này với liều lượng trung bình từ 600 – 1000 ml/ngày. Muối mật giúp cơ thể tiêu hóa và hấp thu chất béo hiệu quả. Và dịch mật còn giúp chuyển hóa chất thải cũng như bài tiết cholesterol và bilirubin.
- Gan giúp đào thải độc tố: Chức năng của gan được ví như hàng rào có khả năng ngăn chặn các độc tố gây hại cho sức khỏe qua con đường ăn uống. Gan giúp đào thải độc tố và thanh lọc một số chất được tạo ra trong quá trình chuyển hóa với 2 cơ chế đặc biệt như sau:
– Giữ lại kim loại nặng như đồng, chì, thủy ngân … sau đó sẽ thải ra ngoài;
– Biến các chất độc thành chất không độc hoặc ít độc hơn qua các phản ứng hóa học, sau đó sẽ thông qua đường mật hoặc đường thận để đào thải các chất này ra bên ngoài cơ thể.
Chức năng của gan đối với cơ thể
Chính những chức năng quan trọng như trên mà chúng ta luôn phải chú ý đến hoạt động của gan, tránh làm hại đến gan. Mỗi người cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế uống rượu, bia và cần thường xuyên kiểm tra Y tế định kỳ cho gan.
Vậy là bạn đã cùng Rau Má Mix tìm hiểu các thông tin hữu ích về các chức năng quan trọng của gan cũng như giải đáp câu hỏi: RAU MÁ GIÚP MÁT GAN CÓ HIỆU QUẢ NHƯ LỜI ĐỒN? tại bài viết này. Có sức khỏe bạn sẽ có thể tự do làm những điều mình muốn. Đừng quên chăm sóc và bảo vệ gan của mình bạn nhé!
Xem thêm: “UỐNG NƯỚC RAU MÁ GIÚP KÉO DÀI TUỔI THỌ” LIỆU CÓ THẬT KHÔNG?